Mạ kim loại có độc không và ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Xi mạ kim loại đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp, có tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình xi mạ thải ra không ít chất ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Vậy mạ kim loại có độc không và chất thải này có hại như thế nào?

Hóa chất ngành xi mạ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người

Mạ kim loại có độc không? Mạ kim loại cần sử dụng một lượng lớn hóa chất, nếu không được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường thì những chất độc này sẽ vô tình ngấm vào nguồn nước và đất. Trong quá trình sinh hoạt con người sẽ sử dụng nguồn nước này, các chất độc hại cũng vô tình theo đó mà đi vào cơ thể và tích tụ trong thời gian dài gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người.

Trong hóa chất mạ crom thường gây ra các triệu chứng tổn thương trên bề mặt da, thậm chí ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như thận, gan, tim,… Với nước nhiễm hóa chất xi mạ kẽm tuy ít độc hại hơn nhưng tiếp xúc nhiều với liều lượng cao có thể gây nôn mửa và lở loét.

Cách xử lý chất thải hóa chất trong ngành công nghiệp xi mạ

Sau khi giải đáp mạ kim loại có độc không và biết được các tác hại của hóa chất xi mạ khi thải ra môi trường, chúng ta cần biết cách xử lý để không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Nước thải chứa hóa chất xi mạ phải được thu thập tập trung tại bể tiếp nhận nước thải. Tiếp theo là công đoạn lọc rác sơ cấp bằng các song chắn rác để giữ lại các loại chất thải rắn kích thước lớn, giúp cho các quá trình tiếp theo được thuận lợi hơn. Số nước thải sau khi lọc sẽ được bơm qua bể điều hòa có gắn hệ thống cánh khuấy ngầm để trộn đều nước thải cũng như trang bị sục khí

Sau bước trộn đều nước thải sẽ được tiếp tục bơm sang bể phản ứng để đo lại và điều chỉnh độ PH. Tiếp theo, nước thải từ bể phản ứng lại tiếp tục được bơm qua bể keo tụ tạo bông. Khi phản ứng keo tụ xảy ra, nước thải sẽ được chảy sang ngăn tạo bông, chất Polymer được cho thêm vào giúp liên kết các kết tủa. Nước thải tiếp tục cho chảy qua bể lắng để tách cặn và nước, phần cặn này sẽ được dẫn đến bể chứa bùn và đem đi xử lý riêng biệt. Phần nước còn lại tiếp tục chảy qua bể trung gian để điều hòa lượng nước cho quá trình xử lý phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *