Tìm hiểu mạ điện là tác dụng gì của dòng điện?

Để bảo vệ kim loại khỏi sự tác động của các yếu tố khắc nghiệt bên ngoài, người ta thường áp dụng biện pháp sơn phết hoặc xi mạ điện để làm tăng khả năng chống ăn mòn cho kim loại. Trong đó, mạ điện là giải pháp hiệu quả hơn cả vì có giá trị thẩm mỹ và độ bền cao hơn. Mạ điện là tác dụng gì của dòng điện hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố nào tác động đến quá trình mạ điện?

Mạ điện là quá trình phủ một lớp kim loại lên bề mặt vật liệu khác. Quá trình này khá công phu và phức tạp nhưng được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong việc sản xuất các chi tiết hay linh kiện có kích cỡ nhỏ dùng trong máy móc, thiết bị. Trước khi biết được mạ điện là tác dụng gì của dòng điện, hãy cùng tìm hiểu hóa chất ngành xi mạ sử dụng cũng như một số yếu tố tác động đến quá trình mạ điện sau đây:

  • Mật độ dòng điện (D): Là giá trị cường độ dòng điện đi qua một đơn vị diện tích điện cực (A.dm-2). Trong đó, cường độ này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mạ, phản ứng của các cực,… từ đó quyết định tính chất của lớp mạ hình thành.
  • Hiệu suất dòng điện (ŋ): Được xác định bởi mật độ dòng điện, thành phần dung dịch mạ điện, nhiệt độ mạ điện,…
  • Phân bố điện trường: là giá trị trung bình cho toàn bộ diện tích điện cực. Phân bố điện trường tỷ lệ thuận với mật độ dòng điện, giá trị này không hoàn toàn chính xác mà chỉ mang yếu tố tượng trưng.
  • Độ dày lớp mạ (h): Được tính bằng đơn vị mm. Độ dày này phụ thuộc vào lớp mạ điện và kim loại.
  • Năng lực mạ đều của dung dịch: Ảnh hưởng đến độ dày của lớp mạ điện.
  • Các thành phần của dung dịch mạ điện: chứa nhiều hợp chất khác nhau như hợp chất chứa ion kim loại mạ, các hợp chất tạo phức, hợp chất tạo môi trường, hỗn hợp đệm,…

Mạ điện là tác dụng gì của dòng điện?

Mạ điện là phương pháp tạo ra lớp kết tủa trên bề mặt kim loại giúp tăng độ bền chắc và bảo vệ nguyên vẹn kích thước của kim loại. Không những hạn chế tối đa sự ăn mòn kim loại mà còn có thể khôi phục những chi tiết bị mài mòn một cách hiệu quả.

Vậy mạ điện là tác dụng gì của dòng điện? Đó chính là hiện tượng hóa học mà ở anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại hoặc phóng điện của anion. Thực ra quá trình điện phân chỉ xảy ra ở catot nhờ vào sự kết tủa các nguyên tử kim loại lên bề mặt cần mạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *